Cổ phiếu chip nhớ đảo chiều ngày 31/7: Tín hiệu chu kỳ mà thị trường crypto đang bỏ lỡ
Bùi Tuấn
Ngày 31/7/2025, chỉ số Philadelphia Semiconductor Index khởi đầu phiên với mức tăng gần 5%. Khối lượng mua dồn dập trong ba mươi phút đầu tiên khiến nhiều nhà giao dịch tin rằng đây sẽ là phiên bùng nổ. Nhưng rồi đà tăng chững lại, và chỉ số bắt đầu lao dốc. Kết phiên, cổ phiếu các hãng chip nhớ ghi nhận mức giảm sâu nhất: SanDisk mất 7%, Micron mất 4%, và SK Hynix chỉ còn 2%. Ba mức giảm khác nhau – một sự phân hóa rõ rệt.
Với phần lớn nhà đầu tư tiền mã hóa, một phiên biến động của cổ phiếu bán dẫn có vẻ nằm ngoài phạm vi theo dõi. Họ nhìn vào CPI, FOMC, hoặc các sự kiện liên quan đến stablecoin và ETF. Nhưng đó là một cách nhìn thiếu sót. Nền kinh tế mã hóa không tách rời khỏi nền kinh tế phần cứng. Các mạng lưới DePIN như Render, Akash, và Filecoin đang vận hành như những sàn giao dịch công suất tính toán và lưu trữ phi tập trung. Giá GPU, bộ nhớ và băng thông chính là chi phí sản xuất của các nhà cung cấp trên các mạng này. Các công ty khai thác Bitcoin như Marathon Digital hay Riot Platforms, vốn thường bị bỏ qua trong các phân tích vĩ mô, lại có mối liên hệ trực tiếp với chu kỳ phần cứng. Khi chu kỳ bán dẫn đảo chiều, chi phí vận hành của họ thay đổi, và biên lợi nhuận của họ cũng thay đổi theo.
Phần lớn phân tích sai về bản chất của đợt bán tháo ngày 31/7. Các bản tin tài chính vội vàng gắn nó với câu chuyện "bong bóng AI sắp vỡ", cho rằng thị trường bắt đầu nghi ngờ về sức bền của chi tiêu cho AI. Nhưng một cái nhìn kỹ hơn vào sự phân hóa giữa ba cổ phiếu sẽ cho thấy một câu chuyện khác, chính xác hơn.
SanDisk là công ty mới được tách ra từ Western Digital, hoạt động thuần trong lĩnh vực NAND Flash – loại bộ nhớ dùng trong ổ SSD, điện thoại thông minh, máy tính xách tay. Đây là thị trường phụ thuộc lớn vào tiêu dùng. Trong khi đó, Micron và SK Hynix có nguồn thu đáng kể từ HBM – High Bandwidth Memory, một loại bộ nhớ có băng thông cực lớn, được thiết kế riêng cho các GPU phục vụ AI như H100 hay MI300. NAND Flash về cơ bản là nơi lưu trữ dữ liệu khi mất điện – chúng xuất hiện trong mọi chiếc điện thoại, laptop và ổ cứng thể rắn. Còn HBM là một loại bộ nhớ đặc biệt được xếp chồng theo chiều dọc như một tòa nhà mini, kết nối với GPU qua các lỗ thông silicon (TSV) để truyền dữ liệu với tốc độ chưa từng có. Trong khi NAND cần sức mua của người tiêu dùng, HBM chỉ cần một số lượng nhỏ khách hàng – các công ty xây dựng siêu máy tính AI – để làm nên doanh số khổng lồ. HBM đang trong tình trạng khan hiếm nghiêm trọng suốt năm 2025, và giá của nó tiếp tục tăng qua từng quý.
Vì vậy, khi SanDisk giảm 7% trong khi SK Hynix chỉ giảm 2%, thị trường không hề lo ngại về AI. Thị trường đang phản ánh một sự thật đơn giản: phân khúc bộ nhớ phục vụ AI vẫn rất khỏe, nhưng phân khúc bộ nhớ phục vụ tiêu dùng truyền thống đang bước vào giai đoạn đỉnh chu kỳ. Giá NAND spot bắt đầu suy yếu từ giữa tháng 7. Các nhà sản xuất ổ cứng bắt đầu giảm đơn hàng. Ngược lại, HBM3E vẫn cháy hàng, và HBM4 với giao diện 2048-bit sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.
Insight ở cấp độ giao thức mà hầu hết mọi người bỏ lỡ là sự phân kỳ giữa chi phí lưu trữ và chi phí tính toán. Trong thế giới crypto, điều này có nghĩa gì? Khi NAND rẻ đi, chi phí lưu trữ phi tập trung trên Filecoin hoặc Arweave sẽ giảm xuống đáng kể, giúp các nền tảng này cạnh tranh trực tiếp với Amazon S3 hay Google Cloud Storage. Ngược lại, HBM khan hiếm khiến chi phí để vận hành các mạng lưới tính toán AI phi tập trung vẫn rất cao. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng AI sẽ phải tìm kiếm các giải pháp tận dụng GPU nhàn rỗi thay vì mua sắm phần cứng đắt đỏ, và những mạng lưới như Akash hay Render đang đứng ở vị trí hưởng lợi.
Khi mọi người đều lạc quan vào câu chuyện AI và kỳ vọng giá cổ phiếu bán dẫn tăng mãi, tôi nhìn vào dữ liệu NAND và thấy một sự chững lại. Nhưng chững lại không có nghĩa là sụp đổ. Đây có thể chỉ là một phiên xả hơi sau đợt tăng quá nhanh, đặc biệt khi các quỹ đầu cơ đang tập trung quá đông vào nhóm cổ phiếu này. Mặt khác, phiên giảm này cũng có thể đang phản ánh một lo ngại vĩ mô phía sau – như việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng lãi suất, khiến dòng vốn carry trade bị siết lại. Điều này giải thích vì sao cả chỉ số lẫn cổ phiếu chip đều giảm dù xu hướng cơ bản vẫn tích cực.
Bài học quản lý rủi ro tôi học được một cách đắt giá từ những lần thanh lý khi giao dịch hợp đồng vĩnh cửu năm 2021 là: không bao giờ đánh đồng một phiên biến động giá với sự thay đổi căn bản của ngành. Tôi từng nghĩ rằng một cây nến đỏ dài là dấu hiệu tận thế, nhưng thực tế nó chỉ là một cú huých nhẹ trong một xu hướng dài hạn. Ngày 31/7 của cổ phiếu bán dẫn cũng vậy. Nó không phải là tín hiệu kết thúc của kỷ nguyên AI, mà là một lời nhắc nhở rằng chu kỳ bán dẫn vốn có tính biến động cực mạnh.
Vậy câu hỏi đặt ra: liệu sự phân hóa NAND/HBM có phải là dấu hiệu cho thấy chu kỳ đầu tư crypto sẽ chuyển từ các câu chuyện AI thuần túy sang các mô hình kinh tế gắn với chi phí phần cứng thực tế? Có lẽ. Khi các cổ phiếu chip nhớ bắt đầu phản ánh đúng nhu cầu, các nhà đầu tư crypto nên nhìn vào các dự án hạ tầng có thể hưởng lợi từ sự phân kỳ này. Ván cược cơ sở hạ tầng đằng sau ứng dụng DePIN lúc này không nằm ở việc chọn token nóng, mà nằm ở việc ai có chi phí vận hành thấp nhất. Thị trường đang đi ngang là thời điểm để xếp hàng, và một khi chu kỳ bán dẫn bước vào giai đoạn điều chỉnh hoàn toàn, những dự án DePIN có biên lợi nhuận tốt nhất sẽ bước ra ánh sáng.