Hook
Tháng 5/2025, một tín hiệu vĩ mô vừa lóe sáng: đồng tiền các thị trường mới nổi chạm mức cao kỷ lục. Không phải do nội tại kinh tế của họ đột nhiên mạnh lên, mà bởi thị trường đang định giá lại kỳ vọng lãi suất của Fed. Khi “Fed rate hike bets cool” – cược tăng lãi suất nguội đi – dòng chảy thanh khoản toàn cầu bắt đầu đổi hướng. Với tư cách là một nhà nghiên cứu CBDC từng theo dõi chu kỳ ICO 2017 và DeFi Summer 2020, tôi nhận ra đây không chỉ là câu chuyện của thị trường mới nổi, mà là bản đồ thanh khoản cho toàn bộ tài sản số.
Context
Bài báo gốc từ Crypto Briefing không đưa ra số liệu cụ thể, nhưng dựa trên khung phân tích vĩ mô, tôi tái dựng logic: Fed đang chuyển từ “Higher for Longer” sang “Pre-emptive Cut”. Điều này có nghĩa là thị trường không còn định giá thêm một lần tăng lãi suất nào nữa, thay vào đó bắt đầu mở ra cánh cửa cho chu kỳ nới lỏng. Hệ quả tức thì: đồng USD yếu đi, và dòng vốn tìm đến các thị trường mới nổi – nơi lợi suất cao hơn và tiềm năng tăng trưởng còn dư địa. Đồng tiền của họ tăng giá, không phải vì họ bán được nhiều hàng hơn, mà vì “dòng vốn nóng” đổ vào tìm kiếm lợi suất.
Đây là một điểm quan trọng: thị trường đang chạy trước dữ liệu. Kinh nghiệm từ chu kỳ ICO 2017 dạy tôi rằng, khi kỳ vọng vượt quá xa thực tế, sự điều chỉnh thường đến bất ngờ. Nhưng trước mắt, tín hiệu này đang thiết lập một bối cảnh mới cho tài sản số.
Core
Crypto, về bản chất, là một tài sản vĩ mô. Nó không tách rời khỏi dòng chảy thanh khoản toàn cầu. Khi Fed giảm kỳ vọng tăng lãi suất, điều đầu tiên thay đổi là chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản rủi ro. Trong môi trường lãi suất cao, stablecoin và trái phiếu kho bạc Mỹ cạnh tranh gay gắt với Bitcoin và Ethereum. Khi lãi suất kỳ vọng giảm, “cơ hội chi phí” của việc giữ crypto giảm theo. Lịch sử cho thấy, mỗi lần Fed bắt đầu chu kỳ nới lỏng hoặc tín hiệu xoay trục, Bitcoin thường có một đợt tăng giá mạnh trong vòng 3-6 tháng.
Tuy nhiên, cần nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Đồng tiền thị trường mới nổi tăng giá kỷ lục là một “canary in the coal mine” – nó báo hiệu dòng vốn đang đổ vào các tài sản rủi ro hơn. Nhưng crypto không nằm trong danh mục đầu tư truyền thống của các quỹ tổ chức khi họ mua trái phiếu chính phủ Ấn Độ hay cổ phiếu Brazil. Crypto là một kênh đầu tư riêng biệt, có độ nhạy với thanh khoản toàn cầu nhưng cũng có những động lực nội tại riêng.
Dựa trên mô hình dự báo của tôi từ năm 2024 (sau khi ETF Bitcoin được phê duyệt), tôi ước tính rằng dòng vốn ETF sẽ tạo đỉnh thanh khoản cục bộ vào quý 3/2025. Tín hiệu hiện tại – tháng 5/2025 – cho thấy chúng ta đang ở giai đoạn đầu của đợt tăng thanh khoản này. Nhưng điểm khác biệt so với chu kỳ trước là sự tham gia của các tổ chức lớn, và việc thị trường mới nổi cũng đang hút vốn. Điều này có thể tạo ra sự cạnh tranh về vốn giữa crypto và các tài sản truyền thống mới nổi.
Một chi tiết kỹ thuật: khi đồng USD yếu, Bitcoin thường tăng giá vì nó được định giá bằng USD. Nhưng nếu đồng tiền mới nổi tăng mạnh hơn, các nhà đầu tư ở những quốc gia đó có thể chuyển hướng sang tài sản nội địa thay vì crypto. Đây là một điểm mù thường bị bỏ qua.
Contrarian
Luận điểm chính thống hiện nay là “Fed xoay trục = crypto tăng”. Nhưng tôi cho rằng điều này có thể đã được định giá một phần. Đồng tiền mới nổi ở mức cao kỷ lục là một dấu hiệu của sự “lạc quan quá mức”. Trong lịch sử, các đỉnh như vậy thường xảy ra ngay trước khi có sự đảo chiều. Thị trường đang định giá Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 2-3 lần trong năm 2025. Nếu dữ liệu lạm phát bất ngờ tăng trở lại (ví dụ CPI tháng 6 vượt 3%), kỳ vọng này sẽ sụp đổ, kéo theo cả crypto và tiền tệ mới nổi lao dốc.
Hơn nữa, tôi từng chứng kiến “cơn sốt ICO” năm 2017: khi mọi người đều cho rằng thanh khoản vô tận, thì nó cạn kiệt chỉ sau một đêm. Sự tương tự ở đây là “sự lạc quan về thanh khoản toàn cầu” có thể tạo ra một bong bóng cục bộ. Nếu Fed không thực sự cắt giảm lãi suất nhanh như kỳ vọng, crypto sẽ chịu áp lực điều chỉnh gấp đôi: vừa do lãi suất vẫn cao, vừa do dòng vốn rút khỏi tài sản rủi ro.
Một góc nhìn phản trực giác khác: nếu đồng tiền mới nổi tăng giá quá nhanh, các ngân hàng trung ương của họ sẽ can thiệp (bán nội tệ, mua USD), điều này có thể tạo ra một cú sốc thanh khoản ngắn hạn, ảnh hưởng đến tất cả các tài sản rủi ro bao gồm crypto. Tôi đã thấy điều này xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ trong quá khứ.
Takeaway
Kết luận của tôi: tín hiệu vĩ mô hiện tại là tích cực cho crypto trong trung hạn, nhưng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường đã định giá quá nhiều. Chu kỳ không chết, chỉ đổi tên – từ ICO sang DeFi sang ETF, bản chất vẫn là cuộc chơi thanh khoản. Nhà đầu tư nên theo dõi sát dữ liệu lạm phát Mỹ vào tháng 6 và tháng 7, và chuẩn bị cho kịch bản “mua tin đồn, bán sự thật”. Câu hỏi đặt ra: liệu chúng ta đang ở đầu chu kỳ hay cuối chu kỳ? Câu trả lời phụ thuộc vào việc Fed có thực sự hành động hay không.